XD05BTL - Những năm tháng ở giảng đường BKU
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Khó khăn trong kiểm soát chất lượng nước tại Tp.Hồ Chí Minh

Go down

default Khó khăn trong kiểm soát chất lượng nước tại Tp.Hồ Chí Minh

Bài gửi by Admin Wed Jun 18, 2008 6:51 am



Theo Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), hiện nay, người dân Tp.HCM đang sử dụng nước sinh hoạt từ 4 nguồn: nước máy do Sawaco cung cấp; nước giếng đã qua xử lý do Sở NN&PTNT quản lý; nước giếng do người dân tự đào và nước sông (tập trung chủ yếu ở các khu dân cư nghèo ven sông). Trong đó, nguồn nước máy do Sawaco cung cấp là chủ yếu. Tuy nhiên, theo khảo sát của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố (TTYTDP TP), chất lượng các nguồn nước sinh hoạt đang có nguy cơ ô nhiễm cao, nhiều hộ dân vẫn còn sử dụng nước bẩn.





Theo TTYTDP TP, chất lượng nước Sawaco và Sở NN&PTNT cấp chỉ đạt các tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định tại những mạng do các công ty quản lý. Còn khi nước tới các chung cư và hộ dân thì không đạt, nhiều mẫu nhiễm vi sinh do thiếu clo dư. Kiểm tra các bể chứa nước ở chung cư, hồ chứa của hộ dân thấy phần lớn đều không được xúc rửa, làm vệ sinh. Nhiều bể còn có xác gián, thằn lằn ở dưới đáy…

Lý giải cho thực trạng trên, Phó Tổng Giám đốc Sawaco cho rằng, công ty chỉ quản lý chất lượng nước đến đồng hồ nước, còn khi nước đến chung cư, hộ gia đình phải tự chịu trách nhiệm. Sở NN&PTNT chỉ quản lý 111 trạm tự khoan, tự khai thác theo đúng kỹ thuật nên chất lượng nước được đảm bảo, và cũng chỉ quản lý đến đồng hồ nước gắn ở các khu chung cư, gắn ở nhà dân.

Theo BS Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM, cơ bản nguồn nước máy tại thành phố khá tốt, nhưng do quản lý, kiểm soát chưa chặt nên không thể kết luận chính xác chất lượng nguồn nước tại các hộ dân.

Trước thực trạng trên, có 2 phương án được đề xuất. Thứ nhất, Sở Y tế phối hợp với Sawaco xây dựng thường quy kỹ thuật quản lý nguồn nước, trong đó quy rõ trách nhiệm của Sawaco, ban quản lý chung cư và UBND phường xã. Sawaco chịu trách nhiệm kỹ thuật, ban quản lý chung cư có trách nhiệm quản lý nguồn nước thông qua sự hướng dẫn của Sawaco và UBND phường xã đôn đốc ban quản lý chung cư thực thi đúng thường quy kỹ thuật. Thứ hai, Sawaco trực tiếp quản lý và cung cấp nước tận hộ dân ở chung cư, đồng thời chịu trách nhiệm chất lượng nguồn nước.

Tuy nhiên, đó mới là giải pháp căn cơ về lâu dài và đơn vị cung cấp nước phải quản lý luôn các bể chứa, đường ống dẫn nước ở chung cư, nhà dân. Đối với trạm cấp nước do Sở NN&PTNT quản lý, Sở này phải chịu trách nhiệm quản lý nguồn nước cung ứng cho các trạm, Sở Y tế quản lý nước đến các hộ dân. Sở Y tế cùng Sở NN&PTNT cũng phải hoàn chỉnh lại quy chuẩn kỹ thuật quản lý nguồn nước.

Riêng những trạm cấp nước do cá nhân xây dựng và tự quản lý thì Sở TN-MT chịu trách nhiệm cấp phép khai thác, Sở Y tế cấp phép cung cấp nước. Sở Y tế đề nghị tổng hợp sớm trình UBND thành phố xem xét và quyết định. Hy vọng rằng với sự “chung tay” của các cơ quan liên quan, chất lượng nước sinh hoạt sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Nguồn: INFOTERRA VN

_________________
Tình yêu chân chính thì trong sạch, nó ở trong tim chớ không ở trong giác quan. ( Lacordaize )
Time is precious and it's slipping away
Admin
Admin
Administrator
Administrator

Nam
Tổng số bài gửi : 893
Age : 34
Đến từ : BKU
Nghề nghiệp : Vẫn chưa đi làm, công việc chính hiện tại vẫn là học.
Registration date : 03/06/2007

http://www.tainguyennuoc.com/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết