XD05BTL - Những năm tháng ở giảng đường BKU
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Các con sông... tiếp tục bị "hạ sát"

Go down

default Các con sông... tiếp tục bị "hạ sát"

Bài gửi by hitman17528 Wed Apr 16, 2008 7:24 am

Các con sông... tiếp tục bị "hạ sát" 40246610

Trong khi các cơ quan chức năng vẫn còn bàn biện pháp bảo vệ nguồn nước lưu vực hệ thống sông Đồng Nai, thì ô nhiễm trên các con sông thuộc lưu vực này tiếp tục diễn biến theo hướng nghiêm trọng. Nhiều công ty vẫn thi nhau "hạ sát" sông Sài Gòn bằng những hóa chất độc hại.
Thời gian gần đây, người dân sống dọc kênh Thầy Cai - An Hạ (Củ Chi, TP.HCM) tiếp tục phản ảnh nước kênh lại chuyển màu và bốc mùi hôi thối, nhất là vào đêm trở về sáng. Không chịu đựng nổi tình trạng ô nhiễm, nhiều người dân đã gửi đơn nhờ chính quyền can thiệp.
Tiếp tục thải hóa chất độc hại ra kênh rạch
Cuối tháng 1-2008, Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Củ Chi phối hợp với Công ty Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi, UBND xã Tân Phú Trung tổ chức kiểm tra đột xuất trong hai đêm liền và kết quả những nghi vấn của người dân là chính xác. Nhiều đơn vị tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung tiếp tục xả nước thải không qua xử lý trực tiếp ra kênh Thầy Cai. Đó là Công ty TNHH Hiệp Thành (sản xuất nhuộm sợi, vải), Công ty TNHH sản xuất cồn Tường Trung (Công ty Tường Trung), Công ty TNHH Exel Kind - Đông Á (giặt tẩy) và Công ty TNHH Tiến Phát (sản xuất giấy bao bì).
Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, nước thải từ họng xả của các công ty này có màu nâu, đen, trắng đục, bốc mùi hôi thối. Trong đó, đáng chú ý là nước xả từ Công ty Tường Trung có mùi hôi đặc trưng của mật rỉ đường, màu đen đậm đặc. Điều đáng nói là trong đêm 26, sau khi đoàn kiểm tra ghi nhận hiện trường và yêu cầu vào bên trong để ghi biên bản thì người đại diện công ty bất hợp tác. Sáng hôm sau đoàn kiểm tra quay lại thì công ty vẫn tiếp tục xả nước thải với lưu lượng lớn hơn và đen đặc hơn, bốc hơi nóng.
Kết quả phân tích mẫu nước thải của các công ty đều vượt chỉ tiêu cho phép nhiều lần. Riêng các chỉ tiêu về COD, BOD, TDS (tổng chất rắn lơ lửng) trong nước thải của Công ty Tường Trung vượt chỉ tiêu gấp 10 lần so với qui định, riêng coliform (gây bệnh đường ruột) vượt tiêu chuẩn hàng ngàn lần.
Một cán bộ Phòng Tài nguyên - môi trường Củ Chi nhìn nhận tình hình môi trường tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát. Nhiều doanh nghiệp thường tổ chức xả nước thải vào ban đêm. Tình trạng này làm chết các loài thủy sinh có lợi sống trong nước và làm ô nhiễm tuyến kênh An Hạ vì không còn khả năng tự làm sạch.


Tại Củ Chi, không chỉ ở Tân Phú Trung mà người dân ấp 3, xã Hòa Phú cũng cho biết tình trạng các công ty từ Khu công nghiệp Tân Qui vẫn còn xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Sài Gòn. "Nước dưới con mương từ khu công nghiệp chảy qua lúc nào cũng đen kịt, hôi thối kinh khủng vào ban đêm" - một người dân cho biết. Thế nhưng đến nay khu công nghiệp này vẫn chưa thành lập được ban quản lý nên công tác kiểm soát nước thải hầu như bị buông lỏng. Trong khi đó, khu vực xả nước thải gần điểm lấy nước của trạm bơm nước thô Hòa Phú (dẫn về Nhà máy nước Tân Hiệp) cung cấp cho hàng triệu người dân TP.


Năm sau cao hơn năm trước
Theo kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM, nguồn nước tại các khu vực cấp nước cho TP như: Bến Củi, Bến Súc, Thị Tính, Phú Cường, Hóa An, các chỉ tiêu gây ô nhiễm trung bình năm 2007 tăng so với năm 2006 từ 0,1-10 lần, trong đó hàm lượng coliform tại một số trạm quan trắc khác vượt tiêu chuẩn từ 3.000-10.000 lần.

Sông Chợ Đệm cũng đang chết
Tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt không chỉ gia tăng trong khu vực kênh Thầy Cai - An Hạ (chảy ra sông Sài Gòn) mà tại tuyến sông Chợ Đệm - rạch Nước Lên (thuộc huyện Bình Chánh, TP.HCM, giáp tỉnh Long An) cũng trong tình trạng tương tự. Tại các kênh A, B, C, kênh Ngang (chảy ra sông Vàm Cỏ) xung quanh Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (Bình Chánh) tiếp tục ô nhiễm nặng hơn trước. Nước thải tại các họng xả từ khu công nghiệp có màu đen, nhiều váng dầu bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân trong vùng.
Theo ghi nhận của Công ty Khai thác dịch vụ thủy lợi, mức độ ô nhiễm nước thải từ Khu công nghiệp Lê Minh Xuân đang gia tăng không chỉ làm các kênh, rạch, sông chết dần mà tình trạng cây cỏ biến mất màu xanh (xảy ra từ tháng 9-2007) đến nay vẫn tiếp diễn và lan rộng.
Trung tuần tháng 2-2008, trở lại khu vực Khu công nghiệp Lê Minh Xuân cùng với Công ty Khai thác dịch vụ thủy lợi, chúng tôi nhận thấy tại các miệng cống xả số 5, 6, 7... chảy ra kênh B, nước thải đen kịt và nổi váng dầu, mùi hôi kinh khủng. Các miệng xả của khu tiểu thủ công nghiệp (nằm trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân) còn ô nhiễm nặng hơn. Các miệng xả nước thải mùi hôi xộc lên đến ngạt thở, xung quanh cây cỏ chết dần và có chiều hướng lan rộng. Theo anh Nguyễn Văn Út, đội bảo vệ công trình thủy lợi Công ty Khai thác dịch vụ thủy lợi, toàn bộ lượng nước thải này chảy ra sông Chợ Đệm.


  • QUANG KHẢI (TTO)_________________
I am happy because I am working for the best
Not too late if you want to do something for everyone,but too late for yourself
hitman17528
hitman17528
Quản lý forum
Quản lý forum

Nam
Tổng số bài gửi : 447
Age : 34
Đến từ : HCMUT,K2005 WRE Class
Nghề nghiệp : Student
Registration date : 21/01/2008

http://360.yahoo.com/hitman17528

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết